Giới thiệu

Sợi Amiang (tên tiếng Anh: asbestos) là tên gọi chung của loại sợi khoáng silicat có trong tự nhiên được biết đến và khai thác sử dụng trong thời gian dài. Do có những nghiên cứu cho thấy loại sợi này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, hiện nay trên thế giới đã có trên 40 quốc gia cấm sử dụng sợi Amiang. Việc cấm sử dụng sợi Amiang là một xu thế tất yếu và nhiều quốc gia khác đang cân nhắc hoặc đã đưa ra lộ trình cấm khai thác và sử dụng Amiang.

Năm 2001 chính phủ Việt Nam đã đưa lộ trình cấm sử dụng sợi Amiang ở tất cả các dạng và hướng người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm không Amiang. Đến năm 2004 xuất phát từ tình hình thực tế, chính phủ cũng đã cho phép kéo dài thêm thời hạn sử dụng đối với sợi Amiang trắng. Tuy nhiên, cấm xây dựng mới các nhà máy sử dụng Amiang và khuyến khích việc nghiên cứu về sử dụng sợi thay thế sợi Amiang. Từ đó sản xuất và sử dụng sản phẩm không chứa Amiang.

Một trong số các loại sợi được dùng để sản xuất tấm lợp không Amiang hiện nay là sợi PVA. Do các đặc tính ưu việt của sợi PVA khi được sử dụng sản xuất tấm lợp không Amiang như: cường độ kéo cao, mô-đun đàn hồi cao, đặc biệt là khả năng tạo liên kết vững chắc với phân tử xi măng trong quá trình thủy hóa, khả năng co dãn, kháng kiềm… loại sợi này là phương án thay thế tối ưu nhất cho sợi Amiang cho đến thời điểm hiện tại.

Sản xuất tấm lợp sợi PVA (tấm lợp không Amiang) có một ưu điểm là vẫn dựa trên nền tảng công nghệ Hatcheck mà đa số nhà máy vẫn đang sử dụng, chỉ thay thế sợi Amiang bằng sợi PVA và thay đổi phối liệu. Điều này cho phép nhà máy đang sử dụng các công nghệ cũ có cơ hội chuyển đổi công nghệ với chi phí thấp.

Dây chuyền công nghệ sản xuất tấm lợp không chứa Amiang (thay thế bằng sợi PVA) đã đã được lắp đặt tại Việt Nam từ năm 2007. Từ năm 2008 đến nay, các sản phẩm tấm lợp không A sử dụng PVA đã được cung cấp rộng rãi cho thị trường trong nước và quốc tế với chất lượng rất cao.